Bệnh nha khoa ở thú cưng

85% vật nuôi có bệnh liên quan đến răng miệng từ 3 năm tuổi. Các bệnh nha khoa có thể gây nên các vấn đề như:
1. Hơi thở hôi, đau nhức hoặc rụng răng. Bệnh nha khoa bắt đầu khi vi khuẩn kết hợp với các phần thức ăn còn thừa để hình thành mảng bám trên răng. Trong khoang miệng, khoáng chất trong nước bọt sẽ kết dính với mảng bám để tạo thành cao răng, một chất cứng dính chặt vào răng. Vi khuẩn hoạt động dưới nướu răng và gây viêm nướu. Một khi động vật bị viêm nướu, vi khuẩn sẽ phá hủy mô xung quanh răng, dẫn đến gãy và rụng răng. Tình trạng này được gọi là bệnh viêm nha chu.
2. Viêm toàn thân. Khi mảng bám tích tụ trên răng, phản ứng viêm sẽ bắt đầu trong cơ thể. Các vi khuẩn liên quan đến bệnh nha chu cũng có thể di chuyển trong máu có khả năng gây tổn thương cho các bộ phận xa cơ thể hoặc nhiễm trùng xa.
3. Các bệnh liên quan đến tim, gan, thận: các vi khuẩn liên quan đến bệnh nha chu có thể di chuyển theo máu để lây nhiễm vào các cơ quan tổ chức khác, gây lây nhiễm tới các cơ quan đó.
4. Đau “âm thầm”. Thường thì thú cưng sẽ không có dấu hiệu khó chịu. Đó là cơ chế sinh tồn mà động vật đã giữ lại từ thời còn sinh sống hoang dã, khi các thành viên bị bệnh hoặc bị thương sẽ bị cấm khỏi bầy đàn và bị để lại cho động vật ăn thịt. Do đó, có thể thú cưng của bạn sẽ che giấu các dấu hiệu đau đớn của mình. Và đó là lí do tại sao kiểm tra miệng và làm sạch chuyên nghiệp được đánh giá là rất quan trọng.
5. Gãy xương hàm. Đặc biệt ở các giống chó nhỏ, chúng có thể có hàm nhỏ cùng những chiếc răng lớn không cân xứng, nếu răng bị nhiễm trùng có thể dẫn đến suy yếu hàm và cuối cùng là hãy xương hàm.

Giống như con người, để tránh bị bệnh nha chu thì thú cưng cũng cần được chăm sóc răng miệng một cách hiệu quả mỗi ngày cũng như đảm bảo việc thăm khám kiểm tra răng miệng định kì tại các bệnh viện thú y. Có một sự thật là hầu hết các bé thú cưng không thích việc đánh răng nếu bạn không tạo và duy trì cho chúng thói quen đánh răng từ nhỏ, thì việc đánh răng cho chúng là rất khó khăn. Không nên cho thú cưng sử dụng thuốc đánh răng của người vì có chứa thành phần mà thú cưng không thể nuốt và tiêu hóa. Một số chế độ ăn kiêng cũng có thể được áp dụng giúp giữ cho lượng mảng bám trên răng ở mức tối thiểu. Ngoài ra bạn có thể cho thú cưng của mình dùng các loại đồ chơi cắn gặm để hỗ trợ 1 phần nhỏ trong việc chăm sóc và làm sạch răng miệng.

Có thể bạn quan tâm

Các dự án khác